Gibberish

Lại vẽ

Người ta bảo văn ôn võ luyện, nghĩa là cái gì cũng phải có luyện tập. Nhưng trước khi nói luyện tập, chắc cũng phải nói một chút về tài năng, nhẹ hơn là năng khiếu, nhẹ hơn nữa là hứng thú để làm một cái gì đó. Ah mà nói về hứng thú đi, chứ tài năng với chăm chỉ luyện tập thì sách ngoài tiệm nói đầy ra.

Tôi vẫn là một người mến mộ những người có tài năng hơn là những người chăm chỉ luyện tập. Tài năng sẽ mang lại đam mê, đam mê sẽ tạo nên hứng thú, mà trăm sự thì phải có hứng thú mới bắt đầu được. Vì (chắc chắn là tôi nghĩ sai) chăm chỉ luyện tập dù gì cũng là một cái gì đó ai ai cũng có thể làm được, nghĩa là trong khả năng. Còn khi nói về năng khiếu, nếu không có năng khiếu thì thua rồi, những ai bảo có thể bù lại bằng luyện tập là không chính xác, lấy những ví dụ về không có tài năng nhưng chăm chỉ luyện tập so với có tài năng nhưng làm biếng chắc chỉ có trong sách giáo khoa. Đơn giản thế này: nếu cái đứa có năng khiếu nó chăm chỉ nữa, thì cái đứa không có năng khiếu có chăm chỉ mấy cũng vẫn sẽ thua.

Cái sự vẽ vời của tôi thì chẳng phải là có năng khiếu, chỉ là tôi từng có hứng thú với nó, rồi sau này cái sự yêu thích dành cho nó vẫn còn đó mãi, thêm vào hay hụt đi chưa biết nhưng tôi vẫn thích cái sột soạt của chì lên giấy, cái rực rỡ của màu sắc, và công nghệ nữa (mấy cây bút cảm ứng cảm nhận được độ nhấn lên màn hình bàn vẽ hoặc tablet). Vậy nên khi có hứng thú tôi lại vẽ, vẽ linh ta linh tinh, giống như những gì tôi viết và tôi nghĩ. Nhiều thứ vẽ nó dễ hơn, cảm xúc nói ra cũng dễ hơn, bớt đau thương, bớt nhức đầu hơn. Vẽ cũng là một cách để thư giãn đầu óc, bên cạnh nhạc và thể thao (mà thể thao thì tôi anti mạnh).

Thường thì tôi vẽ thì cứ vẽ chứ không viết về nó, tuy nhiên hôm nay vừa tìm được mấy cuốn scan artbook của phim hoạt hình của hãng Ghibli. Chưa có thời gian cầm bút lên nên đành viết, tại vì thấy hứng thú quá :D. Spirited Away, Kiki… đủ cả.

5.1.2

Image courtesy of Ghibli Studio

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: