Gibberish

Đọc sách nhiều là rất tốt, đọc báo nhiều cũng tốt nếu biết cách chọn lọc. Nói một cách máy móc giáo điều thì từ những gương “người tốt việc tốt”, ta sẽ luôn học được một cái gì đó. Ví dụ như đọc những bài khoe khoang trên Facebook để biết là người ta còn giỏi và may mắn hơn mình nhiều, rồi rút ra kết luận là mấy cái mình đã và đang có chả có gì để khoe (hoặc không có gì để khoe thật), hay là đọc những bài bán than trên Facebook, để biết khi gặp khó khăn hoạn nạn cũng không nên than như vậy làm gì. Khổng Tử đã nói là từ bất cứ việc gì cũng rút ra được bài học (có thể không phải Khổng Tử, nhưng chắc phải có một ông nào đó đã nói như thế chứ Mạnh Tử, Socrates, Tôn Tử, Bill Gates… đông thế kia cơ mà!).

Nhớ thời đại học và có thể là trước đó nữa, thời mà gần đây họ hay dùng từ “trẻ trâu”, luôn muốn làm một cái gì đó vượt ra ngoài quy củ, để mong muốn được người ta thầm đánh giá là cá tính. Đó không hẳn là một việc xấu: tạo dựng nên hình ảnh cá nhân không giống ai, không giống ai rõ ràng không tệ: những thiên tài rõ ràng là không giống ai, siêu nhân hay người nhện rõ cũng không giống ai (thay vì bị chết khi nhện cắn, hắn lại phun ra được tia tơ nhện, tha hồ đi phun bắt cóc con gái nhà người ta). Stop! Dẹp phim ảnh linh tinh sang một bên, người bình thường mà muốn không giống ai hoặc trở thành một số ít thì không thiếu cách: hút thuốc, lái xe bạt mạng, thử những chất kích thích và làm nhiều trò điên rồ hơn nữa (nếu những điều đọc được trên báo chí là có thật, vẫn đọc dù biết chắc tụi nó đang nói xạo). Những việc này luôn có một ý nghĩa sâu xa bên trong, vì giải quyết những khúc mắc khó nghĩ trong lòng luôn rất phức tạp. May thay, nhờ những thứ như bia rượu thuốc lá lại có thể làm cơ thể dễ chịu hơn khi phải sống cùng những mớ bòng bong đó, dù chỉ là một thời gian ngắn. Thực ra có cách khác để thoải mái hơn: những sở thích nho nhỏ, đi du lịch hoặc là chơi thể thao, nhưng như vậy mệt lắm nên đa phần ít ai chọn haha.

Tuy nhiên có một số lần bé cái nhầm, đó là cá tính không phải dễ dàng mà có được, cũng như bao từ sáo rỗng khác: đẳng cấp, tài năng, thành đạt… Ví dụ, nói chuyện cá tính không có nghĩa là nói chuyện bố láo bố toét, anh em bạn bè gì coi ngang nhau hết. Chữ xấu chả ai đọc được hay là ở bẩn cũng không phải là cá tính, mà là… chữ xấu và ở bẩn, vậy thôi. Ngay cả việc chơi game giải trí cũng thế, hồi xưa có đọc một bài phỏng vấn của một ông anh nói về chuyện chơi game: “Chơi game dạy cho tôi ba điều: 1. Không đam mê không có đỉnh cao 2. Muốn giữ phong độ phải luyện tập hàng ngày 3. Kỹ năng là tối quan trọng” Những lần chơi game xong cũng có suy nghĩ thế thật, nhưng vẫn cứ chơi , may thay có 3 điều kia để luôn biết chơi nhiều nhưng học hỏi phải nhiều hơn (và ngủ nữa, ngủ rất quan trọng).

Những người cá tính làm những việc chả giống ai trên đời, vậy nên 101 cho những người muốn như thế thôi thì cứ tạm bắt chước: họ bỏ học để làm CEO công ty thành công toàn cầu, chúng ta có thể bỏ ngang việc học để làm một công việc vặt nào đấy rồi thất bại thảm hại, họ chống lại thế giới để có một phát minh vĩ đại, chúng ta chống lại thế giới để trở nên trầm cảm và chỉ chực tìm cách chui vào bồn tắm cắt tay chảy máu rồi hashtag #suicide mặc dù cắt thêm chút nữa là sợ xanh mặt.

Nếu những việc tầm cỡ như vậy là quá khó (chúng nó khó thật, chả có “nếu” éo gì hết), thì hãy cứ làm người bình thường như bao người khác: người ta cố gắng học hành, thì mình cũng cố gắng học hành, người ta ăn xong bỏ rác vào thùng, thì mình cũng ăn xong bỏ rác vào thùng, người ta lịch sự thì mình cũng lịch sự. Người ta đi học thì mình cũng đi học. Người ta vâng dạ lễ nghĩa với người khác thì mình cũng vâng dạ lễ nghĩa với người khác. Tỏ ra khác người khi bản thân chưa có gì nó dễ bị lố bịch và nhảm nhí. Cuộc đời rõ ràng không dài, nhưng nó cũng không quá ngắn để làm những công việc cơ bản như thế.

Tuy nhiên, rõ ràng chẳng  phải giống người khác làm gì. Bởi vì lớn lên sẽ rút ra một cái kết luận là: bất kể việc mình làm là gì và như thế nào, luôn có người không ưa mình. Giống như Đắc Nhân Tâm là một cuốn sách nhảm nhí…

Advertisements

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: