Gibberish

Có một điều tôi luôn công nhận với bản thân là những gì tôi viết trước đây 10 năm tuy có hơi nhảm nhí nhưng đọc lại bao giờ cũng tràn đầy cảm xúc, hơn hẳn những gì tôi viết bây giờ, bây giờ tôi viết chỉ gói gọn trong cục cằn, bực dọc, ghét (hóa ra vẫn tràn đây cảm xúc, tuy nhiên nó không được dùng để xây dựng một thế giới tươi đẹp) hoặc là những bài hướng dẫn đơn thuần (làm font chữ, thiết kế linh tinh…).

Có lẽ ở cái độ tuổi từ cấp III đến đại học, nó là một bước chuyển tiếp, cái cậu trai trẻ kia tiếp xúc được nhiều điều mới và trong một lúc rất nhiều thứ ùa vào làm cảm xúc trong cậu cứ thế chợt bùng phát ra. Cứ như hoa cúc quỳ nở rộ vào cuối thu ở Gia Lai: mọi thứ cứ thế vàng rực lên, tuy không thơm nhẹ nhàng, thậm chí mùi còn rất gắt, nhưng màu sắc lại đẹp và hùng vĩ mới mẻ, làm người ta dù chỉ một lần ngó mắt qua thôi cũng sẽ không quên được.

Sau đó chục năm, không phải ai cũng có thể là bạn được, cũng không phải cái gì cũng có thể bỏ qua được, dần dần làm cái gì cũng phải cẩn thận không thì chết. Rồi những câu nói và những thái độ của những người xung quanh, làm nhiều lúc phải dừng lại và tự hỏi không biết nó có phải là bạn mình hay không? Mà bạn là cái gì chứ? Rồi cả cái từ xa lạ “tri kỉ”. Có nhiều lúc thấy mình như vũng nước sau cơn mưa trên phố đông người qua, họ rất khác, họ đi mãi miết, họ cử động nhưng không sống động, còn mình chỉ là một vũng nước, họ không để ý đến mình và mình cũng chẳng ưa gì người ta.

Dần người ta lớn lên, già đi, kinh nghiệm mất mát và chắt lọc gạn trong còn lại cũng nhiều, những người mình cho mượn tiền nhưng quỵt, những người tưởng chừng là tốt bụng nhưng cái tôi của họ quá lớn, những người bên ngoài hào nhoáng nhưng bên trong lại khô khan, những người luôn ra vẻ ta đây biết nhiều nhưng chỉ là thùng rỗng kêu to. Riết cái chẳng muốn nói gì nữa, im lặng vẫn là lựa chọn tốt nhất trong đa số trường hợp. Đó là lối sống an toàn, có phần khôn ngoan: im lặng, từ tốn và chỉ nói khi thực sự cần thiết. Nhiều lúc cần một người ngồi để mà lặng im cùng nhau, thở dài cùng nhau.

Rồi cái câu tiên trách kỷ hậu trách nhân: cái gì xảy ra lên mình cũng phải xem lại bản thân mình trước, người ta có tệ cũng kệ họ, 80 20 hay thậm chí là 99 1, chỉ cần mình dính một tí thì nó cũng là do mình. Kinh nghiệm, nuối tiếc là những gì còn lại để lâu lâu đầu óc hỗn loạn chúng nó lại chui ra chọc phá mình chơi, thế là lại không ngủ được.

Chục năm sau có thể tôi vẫn còn viết, có khi sẽ chắt lọc hơn, có khi sẽ là những bài hướng dẫn tử tế chi tiết hơn, có khi là những tấm ảnh chụp đẹp hơn và có tâm hơn (không dùng hiệu ứng màu mè tung tóe vintage matte vớ va vớ vẩn này nọ nữa). Ai mà biết được, cứ nói trước, bước qua được hay không thì đó cũng là chuyện của tôi. Nhưng tôi vẫn sẽ viết, dù gì thì im lặng không nói với ai nhưng nói trong nhật kí cũng như nói với chính mình. Chiến đấu với bản thân bao giờ cũng là cuộc chiến dai dẳng phức tạp khó khăn nhất.

Nhưng không có cái gì là vĩnh cửu cả.

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: