Gibberish

Hôm nay đọc được một bài viết thấy lạ lạ nên chôm về nhà để đọc chơi.
Nó gọi là Trolley Dilemma, vì không học mấy ngành nghiên cứu tâm lý này nên dịch lụi là Lưỡng đề xe goòng vậy.
Một dilemma là vấn đề người ta vấp phải khi đứng giữa hai lựa chọn, mà việc lựa chọn nó làm chúng ta phân vân rất lâu, vì phải so thiệt hơn, có nên làm hay không, và quan trọng nữa là không thể không làm.
Lưỡng đề xe goòng nó như thế này:
Bạn làm việc trong một đường hầm xe lửa, trong ngày hôm ấy, trong đường hầm có 5 đồng nghiệp đang làm việc trên một ray tàu. Năm người nói chuyện rôm rả không để ý gì lắm đến sự việc xung quanh. Chỉ có bạn có các đó không xa phát hiện ra có một toa tàu bị trượt và đang trôi về phía 5 người kia, hầm hẹp nên nếu toa tàu chạy đến 5 người họ sẽ chết, bạn không kịp chạy lại báo cho họ. Việc duy nhất bạn có thể làm là bẻ ghi tàu, để toa tàu này rẽ theo một hướng khác, cứu 5 người này.
Vấn đề là khi bạn làm vậy, ở nhánh tàu bên kia, cũng có một đồng nghiệp đang làm việc, và anh ta cũng giống như 5 người kia, nếu toa tàu đến, cơ hội sống cho anh ta là zero.
Câu hỏi đặt ra ở đây là gì? Bạn có bẻ ghi tàu không, đồng nghĩa với việc bạn giết một người để cứu sống năm người khác? Hay là không làm gì, để 5 người kia bị chết?
Một biến thể của dilemma này là: có 5 bạn trẻ đang băng qua đường ray tàu, và bạn đang đi trên cầu vượt và thấy điều đó. Bạn đứng ở trên cầu nên có thể thấy đang có một đoàn tàu đang chạy lại với vận tốc khá nhanh. Nếu bạn không làm gì thì 5 bạn trẻ kia sẽ chết.
Cùng lúc đó, ở trên cầu vượt có một người đàn ông có thân thể khá to lớn béo mập. Nếu bạn xô anh ta rớt xuống đường ray, thì có thể làm đoàn tàu dừng lại, và 5 bạn trẻ kia được cứu thoát. Hơi khác đi nhưng chung quy lại vẫn là giết 1 người để cứu sống 5 người. Trong trường hợp này bạn có làm không?
Thường là một câu hỏi chơi cho vui, nhưng câu hỏi chơi này chả vui tí nào 😀 😀
Advertisements

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: