Gibberish

Rốt cuộc thì mùa bóng năm nay cũng đã kết thúc và Champion League đã tìm ra nhà vô địch.

Có hai câu sau là “Thắng làm vua thua làm giặc” và “Chuyện đã rồi” thì dù có nói chi đi nữa cũng chẳng vô ích. Có bảo bàn thắng việt vị thì cúp cũng đã trao, có bảo đội thua đá hay hơn thì họ cũng đã không đoạt được cúp.

Những quy luật của cuộc sống nó tái diễn trong mỗi sự kiện nhỏ: có thể quãng đời học sinh của một người, có thể là một trận đấu bóng đá. Bạn hay hơn chưa chắc bạn đã giành được chiến thắng cuối cùng, bạn có kinh nghiệm và sự vững vàng đến mấy cũng chưa chắc kiếm được hào quang cao nhất.

Hai chữ đó là “Hên xui”.

Tất nhiên là phải có tài năng nữa, cố gắng nữa, nhưng khi hai cá thể đối đầu trực tiếp, tài năng ngang ngửa và cố gắng xêm xêm thì lúc này may mắn sẽ ra tay. Mà khi may mắn ra tay thì ai làm gì được? Không ai cả. Và kết quả dù có khó nuốt với bạn đến mấy thì bạn cũng phải chấp nhận. Bọn Pháp có câu “C’est la vie!”.

Tuy nhiên điểm khác biệt giữa một người thành công và một thằng thất bại đó là người thành công (đa số!) khi không được may mắn chiếu cố thì phải cố gắng tiếp đến khi nào được thì thôi, còn không được thì cái số nó xui thế rồi. Tuy nhiên trong lúc cố gắng cũng phải được niềm vui nho nhỏ gì chứ, tích tiểu thành đại, và nó sẽ là thành tựu trong cuộc sống. Thua keo này bày keo khác.

Bất công trong cuộc sống ở khắp nơi. Bạn sinh ra xấu xí thì bạn phải cố gắng nhiều hơn, bạn sinh ra trong một gia đình không có nhiều điều kiện thì bạn cũng phải cố gắng nhiều hơn. Bài học cuộc sống cứ bảo nhà giàu nhưng làm biếng thì không thể nào bằng thằng nhà nghèo nhưng chịu khó. Tuy nhiên đó là trong trường hợp thằng nhà giàu làm biếng thôi, chứ giờ hai thằng đều cố gắng chịu khó thì thằng nhà giàu với thằng nhà nghèo ai lợi thế hơn biết liền. Đọc sách về cuộc sống cũng ít thôi, mấy ông viết sách nhiều khi cũng trên mây, viết cho người đọc thấy vui và bỏ tiền ra mua sách của họ.

Thế, kết lại thế này: lúc nào cũng phải cố gắng, bình thản không nản trước thất bại và bất công. Và hên xui.

Advertisements

Comments on: "Linh tinh bóng đá và chuyện hên xui" (1)

  1. Ùa ở đây nếu chỉ xét trên những người cùng có năng lực, thì hoàn cảnh điều kiện và vận may của mỗi người sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thành công sau đó. Cứ cho đó là lý lẽ của kẻ thua cuộc cũng được. Kẻ thắng cuộc và thành công thì nói gì chả được, nói gì người ta chả thấy đúng. C’est la vie.

    Like

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: