Gibberish

Linh tinh AI

Cảm nhận linh tinh vụ AI Alpha Go vs anh chàng Hàn Quốc

1. Thật ra anh trai Hàn Quốc này thắng hay thua mình cũng chả quan tâm mấy, mình quan tâm cờ hơn (*), và AI có mạnh thế nào cũng chả liên quan đến mình, trừ khi AI và ứng dụng nó có thể tối tối nấu ăn rửa chén cho mình thì mình quan tâm (điều này có nghĩa là còn lâu). Tuy nhiên nó làm mình nhớ lại một cuốn sách đọc hồi cấp 2 về công nghệ nói chung và robot nói riêng, nói về những hiểm họa robot có thể mang lại: từ những sự cố trong nhà máy như anh công nhân ở Đức bị máy chụp lại và gia công như kim loại hay những cuộc lật đổ, đảo chính, có thể lắm, mặc dù đa số con người ta bị sợ chủ yếu bởi phim ảnh (Terminator, hay gần đây là Ex Machina, phim nên xem, vì diễn viên chính xinh vãi).
Khi thấy anh này thắng được ván t4 thì có nhiều người có vẻ an tâm, và chúc mừng anh, thắng được AI này là siêu lắm rồi. Oppa siêu ghê.
(*) vụ Deep Blue của IBM vs Gary Kasparov, vô địch cờ vua thế giới lúc bấy giờ.

2. Công nghệ máy tính nói chung và AI nói riêng là những nghiên cứu chuyên sâu và khó hiểu. Những nghiên cứu về AI, data mining… kết hợp với nghệ thuật nhào nặn của giới truyền thông dễ làm con người hiểu lẩm ở nhiều thứ và góp phần làm qúa nó lên. Nên biết là những gì người ta tin tưởng là tuyệt mật chẳng hạn, cũng vẫn bị nắm thóp bởi con người (ví dụ như RSA bị NSA ép buộc dùng hàm tạo số ngẫu nhiên có cài backdoor, hay gần đây là công ty bảo mật Juniper), vậy nên theo ngu kiến bản thân thì thời đại AI lên nắm hết mọi thứ vẫn còn xa vời lắm khi mọi thứ tân tiến nhất vẫn bị mưu ma chước qủy của con người điều khiển, và khi lỗi màn hình xanh BSOD còn đó thì các bạn cứ yên tâm (hay là laptop xịn đến mấy đổ ly cà phê lên là nó chết ngay). Thế nên đọc báo với comments chỉ để an tâm và vui là chính. Và quan trọng là vẫn nên cẩn thận, đặc biệt là những thông tin cá nhân, clip sex (nếu có) thì phải bảo quản cho kỹ (lock folder, hay zip lại với password trên 10 lí tự, kết hợp cả abc 123 @ =3 lẫn ( . )( . )…), đừng đợi đến khi thông tin CC hoặc “đồ dùng cá nhân” bị tung hê hết lên mạng thì đã qúa trễ.

3. Ngôn ngữ lập trình Go của Google thực sự là hơi khó xài, đã thử đọc và mò mẫm nhưng khó hơn Python :p nên nếu không code nổi thì hãy lên FB chém gió, vui hơn.

4. Nghe bảo trong tương lai sẽ có PC vs người không phải ở trò cờ vây nữa, mà là Starcraft. Không thể chờ được, qúa hấp dẫn. Và kì vọng trong tương lai sẽ có PC vs người khoản chém gió, lúc đó có thể mình sẽ nộp đơn đi thi.

Ai chưa biết chơi cờ vây thì có thể học ở đây: http://playgo.to/iwtg/en/ , cờ vây học chơi thì dễ, chơi giỏi mới khó.

Advertisements

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: