Gibberish

Trong tất cả các nhạc sĩ mình từng nghe thì chắc nhạc của Trịnh Công Sơn là mình nghe nhiều nhất và nhớ tốt nhất (cả nhạc và lời), thậm chí đã thử guitar, hát và ghi âm lại (còn có lúc muốn mua một cái mic xịn để ghi âm kia, nhưng vì một số lí do nên cuối cùng cái sự sung sướng đó phải kềm chế lại).

Tất nhiên thì tùy thời điểm, tùy hoàn cảnh và tùy số phận con người mà họ thích tác giả này tác giả kia, thích bài này bài kia. Và trong số đó có những câu từ làm nhớ mãi, vì nó, bằng một cách thần kỳ nào đó, chui sâu vào trí não và nằm yên ở đó, êm đềm.

“Từng ngày chôn chân, nhớ phố lang thang
Đời tình nuôi quên những sáng mênh mông”

Nó làm nhớ đến bố. Bố buổi trưa, thời nhà còn ở tỉnh, buổi trưa ăn cơm xong bố hay ngủ khoảng nửa tiếng, và trong lúc ngủ (hoặc lim dim chi đó) thì bố sẽ mở băng nhạc Trịnh, và phải là Khánh Ly hát kia. Giờ lớn lên mỗi lần nghe lại những khúc nhạc này lại nhớ về những buổi trưa ấy, thiệt là kì lạ và kì diệu.

Nó làm thấy buồn. Buồn này còn gọi là “sầu nhân thế”, gọi là sầu vớ vẩn, nghĩ về cuộc đời và buồn, hay dùng từ ‘buồn linh tinh’ để giảm bớt cái tính nghiêm trọng của nó đi (và kì thực nó chả nghiêm trọng gì, ai cũng có lúc sầu nhân thế, thương cho các thân phận vân vân và vân vân).

Dạo này bận việc quá nên tập trung và quên hẳn những thức linh tinh khác, về con người và sự việc. Dần dà thấy mình cứ như một cái máy, đến lúc mệt mỏi chỉ muốn kiếm một góc vào đó để rúc và và ngủ yên một thời gian, không nói chuyện với ai, và cũng chẳng cần nghĩ gì. Nhưng chôn chân mãi cũng buồn, lại nhớ phố lang thang, kết quả của những tấm ảnh chụp lâu lâu đăng lên câu like trên facebook cho vui chơi.

IMG_0948 copy

Xong rồi lại làm việc tiếp, ngày nốc 4, 5 ly cà phê và tối về lại nấu ăn, tắm, học thêm một chút rồi đi ngủ.

Có nên  thử viết một cuốn sách không nhỉ?

Advertisements

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: