Gibberish

Tò mò nhiều cái, tò mò theo cái kiểu òuốn khám phá, nếu là một đứa con nít, dễ dàng biết được bố mẹ (đa phần thôi) luôn ủng hộ tinh thần tò mò khám phá của nhóc.

Thế nhưng với một người lớn thì sao? Hoặc sớm hơn, là một thiếu niên đang cần định hướng tương lai thì sao? Có nên thu hẹp cái không gian tò mò lại, kiểu như từ “cái gì cũng biết, thành ra không biết cái gì” thành cái chỉ học mỗi một cái cần thiết cho tương lai?

Bộ não là một cơ quan đặc biệt, càng hoạt động nó càng ít bị hư, chứ không bị mỏi mệt và hủy hoại như cơ bắp hay là bất kể vật chất nào khác.

Đặt vấn đề như thế này, một người nghiên cứu trong cơ học đất và mô hình hóa như tôi đây, có nên học những thứ không liên quan một tí nào đến công việc không? Kiểu như Origami hoặc Art, nói thẳng ra là vẽ. Hay chỉ nên giới hạn sự tò mò (có hạn hay không tôi còn không biết) trong lĩnh vực mà mình nghiên cứu thôi? Và phải đính chính là cái nào tôi cũng thấy thích khi làm nó: lập trình, tính toán, vẽ vời, gấp giấy.

Thế là thế nào nhỉ?

Advertisements

Comments on: "Tò mò, học, không có thời gian, và cái gì là đam mê" (2)

 1. Chà, ko có gì là mâu thuẫn cả đâu :p con người ta ai chẳng có nhiều sở thích, thâm chí là có khi những sở thích đó chả liên quan gì nhau.
  Vấn đề chỉ là việc phân bổ thời gian cho chúng nó thôi hà.
  Bên đây đang nghiên cứu 1 thú vui mới nè, hí hí…

  Like

 2. Yeah! said:

  vấn đề thời gian thì có hạn mà càng ngày càng thích nhiều thứ và không xóa bớt được mấy cái yêu thích cũ, phì phò phì phò

  Like

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: