Gibberish

Cái bệnh của con người là than phiền cho những lợi ích của bản thân, và người khổ nhất thế giới luôn là …chính mình, lúc vui sướng thì lặn đi đâu mất, còn lúc không được như ý thì trời ơi tôi khổ, vân vân và vân vân.

So sánh Việt Nam với Pháp thử xem, một số khía cạnh của cuộc sống, không có ý chê và không có ý khen, chỉ là những điều trông thấy.

Xe ô tô và người đi bộ: ở Việt Nam, người đi bộ qua đường trên vạch đúng luật vẫn phải dòm và nhường ô tô, không thì sẽ bị cán lép xác. Ở Pháp, một đoàn ô tô dừng nhường cho đi bộ là bình thường, ngay cả khi thằng qua đường không đúng luật, không tin còi, không chửi, không lấn lướt.

Người đi bộ và người đi bộ: Việt Nam đi ngoài đường va vào nhau thì khả năng rất cao là “đm đui ah”, Pháp thì tôi dẫm chân thằng kia làm hai đứa lạng choạng, chưa kịp xin lỗi nó thì nó đã rối rít xin lỗi trước, xong cười xòa.

Đường phố và chó:  Pháp thì vỉa hè rất nhiều shit chó vì dân hay dắt chó đi dạo, Việt Nam thì vỉa hè không có shit chó, vì hai lí do: không có vỉa hè, và chó thả rông ra là thịt ngay.

Đánh nhau và cảnh sát: Pháp: một vụ đập nhau giữa mấy thằng nhập cư người Arab, tụi nó vừa choảng nhau, 30s sau cảnh sát tới và hốt nhanh như điện. Việt Nam có đánh nhau, gọi 113, cả tiếng sau mới đến, cuộc thì tàn và hung thủ thì trốn đâu mất.

Đồ ăn, rau và cá: Việt Nam đồ ăn vỉa hè nhiều vô kể: rau rác thì thoải mái, đủ loại, cá cũng nhiều và tươi, Pháp thì cá đa số là đông lạnh, tươi hơn tí thì cá hồi xắt lát. Rau thì cũng chỉ mấy cái salade chứ không thấy bo bó như Việt Nam đem về nấu canh cá canh cua..

Bầu cử: VN bầu cử tri ưu tú, sau đó cử tri lên trung ương và chọn ra lãnh đạo cao nhất (còn dài nữa nhưng gọn lại là vậy), P bầu cử, dân bầu ra cử tri, cử tri bầu ra ứng cử viên cuối, và hai người cuối cùng sẽ đối chất trực tuyến; dân được xem truyền hình trực tiếp, không cắt xén gì cả, sau đó lại bầu cử tiếp để chọn ra người nào nói hay hơn trong cuộc đối chất hai bên.

Đồ ăn ủ lâu: Pháp có fromage ủ lâu lên men mốc meo, có mùi thủm và nặng, Việt Nam có mắm, đủ loại: tôm tép dưa nhum còng … dân nào ăn đồ của dân nấy đều tứa nước miếng phê mắt.

Thời gian ăn: VN ăn rất lẹ, một bữa khoảng 30p đến 1 tiếng, P ăn rất lâu, ngồi ăn nhâm nha nhâm nhi đến chừng 2, 3 tiếng mới về.

Ô tô và xe đạp: VN chủ yếu xe máy, giàu thì mua ô tô, ít ai đi xe đạp. Pháp: đa số ai cũng sở hữu ô tô, nhưng đi học đi làm thì bắt bus + xe điện, gần thì đi bộ, không thì đi xe đạp rồi ôm xe lên bỏ trong phòng làm việc.

Dê xồm trên bus: Việt Nam cũng có cảnh rờ rẫm yêu râu xanh, cô gái chỉ khóc rồi không dám nói gì hoặc thằng kia bị đánh bầm dập sau khi bị phát hiện, Pháp: cảnh sát quay phim theo dõi mấy thằng chuyên gia đi sờ soạng, chú vừa ngóc đầu ra là cảnh sát ập đến, phạt 75000€ =))))

Facebook: VN đa số sinh viên + dân đi làm xài FB, update status như điên, Pháp chả mấy ai xài, chỉ toàn dân Arab nhập cư xài, hỏi mấy đứa thì chỉ có mỗi skype.

Làm việc: Pháp ngày làm đúng 8h, khi làm thì hùng hục. VN làm tràn qua cả cuối tuần, có khi thâu đêm suốt sáng.

Pháp nói tiếng Anh dở, Việt Nam nói tiếng Anh cũng dở: :)))))

Advertisements

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: