Gibberish

Máy tính bảng thời gian gần đây đã trở thành một trong những chủ đề bàn tán thú vị và chiếm một phần rất lớn nội dung thế giới online lẫn offline của chúng ta. Thậm chí có một số website chỉ phục vụ cho mỗi nội dung là máy tính bảng, thậm chí là một nhãn hiệu máy tính bảng.

Nếu là người hay online, hẳn bạn đã ghiền nó, nếu bạn mê game, mê cái mới, và mê cái cảm ứng chấm quẹt, thêm lí do để ghiền. Vậy có nên mua máy tính bảng không, có nhiều lí do để nói uh và có nhiều lí do để không.

1. Máy tính bảng giúp giải trí tốt hơn.
Phần nào đúng. Nếu bạn là một người mê giải trí tầm thấp, không chuyên, thì mua một cái máy tính bảng là một lựa chọn không tồi, giải trí bao gồm những gì: đọc sách, xem phim, chơi game, nghe nhạc, đọc tin tức, chat chit, vẽ vời etc. Vì sao tôi nói là tầm thấp, vì một cái all-in-one không bao giờ sánh được với những thứ được-sinh-ra-để-làm-việc-đó. Một cái iPad không bao giờ nghe nhạc hay bằng cái Creative với tai nghe Auvana được, một cái Samsung Galaxy Tab không thể coi phim đẹp bằng một cái tivi HD, hay đơn giản hơn là một máy tính với màn hình chuẩn PureHD (1366×768). Còn đọc sách? Tôi khẳng định, và luôn luôn 100%, là đọc sách giấy bao giờ cũng thú vị hơn và tiếp thu tốt hơn, nó giúp bạn tập trung, chứ không như cái món all-in-one kia, đang làm việc này dễ bị mê hoặc bởi những cái khác, mà đa phần là game, chơi để giết thời gian, mà thời gian là tiền bạc. Bạn nói bạn có ebook, đọc tablet dễ hơn, nếu có một kho ebook, thì đọc trên cái laptop 7,8 tr cũng chả kém gì đọc trên máy tính bảng, mà pin lại còn lâu hơn. Thế đấy.

2. Máy tính bảng giúp làm việc tốt hơn?
Tôi không tin thế, công việc liên quan đến thế giới công nghệ luôn luôn đòi hỏi phải động tới cái bàn phím, mà cái bàn phím ảo thì ôi thôi, xài phát bực cả mình, huống chi gõ tiếng Việt cũng không phải đơn giản. Ví dụ như nền tảng Android, bạn dùng bàn phím Android, hay mạnh hơn là Better keyboard, hay mạnh hơn là SwiftKey. Chả có tiếng Việt. Viet IME thì giao diện không xuất chúng và tính năng không mượt như hai cái đã kể trên. Mua bàn phím gắn ngoài, tốn thêm mớ $ và đi đâu mang theo, thành ra y chang một cái laptop, mà giá tiền thì thôi rồi.
Nếu với những công việc chuyên ngành, như xây dựng chẳng hạn, thì vẽ chuột trên autocad cool hơn nhiều, cả photoshop, lướt web etc.. rất tiện. Tôi nhận thấy chẳng qua là người ta thấy lạ thì người ta thích, chứ thực ra dùng cho công việc cũng chẳng bao nhiêu.

3. Giá tiền.
Một cái máy tính bảng bây giờ, về VN, tính ra rẻ nhất có thể là khoảng 9tr, với giá đó thì sẽ làm được khối việc khác thay vì mua về một cái ngồi chơi game.

Trừ khi bạn có nhiều tiền, mà thôi bạn bất chấp tất cả để mua thì tôi chả còn gì để nói nữa!

Advertisements

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: