Gibberish

Ngẫm nghĩ

Làm sao có thể suy luận và nói ra những câu mang tính chất siêu thực đến như vậy. Bạn có dễ dàng nhận được điều đó không, tôi phát hiện ra một điều rằng là dù bạn có giỏi như Bill Gates hay đầu óc còn ít kiến thức như những bé chưa đi học cũng đều có thể được phổ cập một kiến thức, một mánh lới, một thủ thuật về viết ra những thứ gần gũi nhưng lại khó hiểu và không kém phần sáng tạo.
Những thứ gần gũi thì dễ hiểu thôi, ví dụ đó là những thứ bạn phải động chạm hàng ngày, những thứ bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra, ví dụ như là một cái bàn bằng kính, một miếng thịt được luộc nhưng ở phần giữa còn hơi tái và còn rướm một ít máu. Đó, bạn có thể thiệt kê một lô những cái đó ra và tự hào rằng lượng kiến thức của mình về đồ vật cũng đáng kể, đó là cảm xúc của tôi khi ngồi liệt kê những thứ như thế, tất nhiên là bạn sẽ không bao giờ liệt kê hết ngay một lúc, việc này cũng giống như học từ vựng của một ngôn ngữ, lúc này thì dùng từ này và lúc kia thì dùng từ khác, nhưng cái danh sách đồ vật gần gũi mà bạn tạo ra ngay trong một thời điểm thì cũng đã đủ để tự hào và phong phú cho bước tổ hợp rồi.
Người ta hay nói sáng tạo, và người ta thích những ý tưởng sáng tạo, vậy thì làm thế nào để sáng tạo.
Sáng tạo có một cái nền, đó là trí tưởng tượng, và trí tưởng tượng có nhiều kiểu, đại loại thì có thể chia thành hai kiểu: khó và dễ, khó thì là tưởng tượng dạng đột nhiên xuất hiện không dựa vào một cái gì hết và hoàn toàn mang tính bất ngờ, có thể là vừa có tuyết rơi vừa có giông, dễ là những thứ không hề liên quan nhau được xếp chung lại với nhau.
Vì vậy, việc tưởng tượng và đi đến sáng tạo trở nên dễ dàng: một cái bàn bằng gỗ thông và một con cá vàng màu hồng sen.
Cái bàn thì có những đặc điểm gì: 4 chân, gỗ, mặt phẳng, thăng bằng, dùng để đựng sách vở và bỏ laptop chẳng hạn, con cá vàng màu hồng thì có màu hồng, dưới nước, nhỏ nhắn, mang, không chân, máu lạnh … vậy kết hợp chúng nó lại ở dạng cơ bản nhất, là một sinh vật hoặc một vật dụng có cả hai tính chất trên, ta có hoặc là cá hồng bằng gỗ 4 chân, hoặc bàn hô hấp dưới nước máu lạnh. Có vẻ hơi buồn cười, nhưng những thứ buồn cười dễ đi đến những điều mà ta hoàn toàn chấp nhận được.
Thế đấy.

Advertisements

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: