Gibberish

Không biết kĩ thuật này tên gọi của dân trong ngành gọi là gì, nhưng thôi tên gì cũng được miễn là hiểu.

Blend màu tập trung là cho tất cả những màu của phông nền về trắng đen, chỉ duy nhất chủ thể có màu thôi, có thể xem ví dụ sau để hiểu về kiểu blend màu này:

Dutoone

Blend màu tập trung

Như chúng ta có thể dễ dàng thấy, nền lan can phía sau và nền gạch đã được đưa về trắng đen, chỉ có cái bình vòi sen và lá trầu bà còn là màu xanh. Tác dụng của kiểu blend màu này là để nhấn mạnh vào cái mà người blend muốn nhấn, cụ thể trong bức hình trên là cái bình và cái cây.

Blend kiểu này có dễ không? Rất dễ với PS. Thực ra có hai cách để có ảnh dạng này, một là chức năng có sẵn trong máy ảnh, hai là phải động đến PS. Ta sẽ nói chức năng trong máy ảnh trước.

Trong máy ảnh có chức năng chụp Color Accent, chức năng này cho phép chụp toàn bộ bức ảnh màu trắng đen, chỉ hiển thị đúng một loại màu mà chúng ta chọn. Ví dụ tôi chọn màu đỏ là màu được hiển thị (tùy dòng máy, vd G10 thì chỉ khung chọn vào vùng có màu đỏ rồi nhấn nút Disp) thì khi chụp, tất cả tấm hình sẽ có màu trắng đen, chỉ có những vật có màu đỏ mới hiển thị, vậy nếu chọn màu đỏ trong chế độ Color Accent, thì ta sẽ có một bức ảnh bao gồm màu: trắng, đen, đỏ. Cách này khá đơn giản với những vùng màu đồng nhất và phông nền không quá phức tạp. Từ đó có thể suy ra nhược điểm: đó là chỉ chọn được một màu để nhấn mạnh, và nếu hình ảnh quá phức tạp (ví dụ, có quá nhiều vùng màu đỏ nằm rải rác trong tấm ảnh) thì chụp thế rất mất công sửa.

Trong PS thì đơn giản hơn, ta chỉ cần chụp một tấm full màu.

Trình tự như sau:

Mở hình bằng PS, duplicate layer lên, cho layer phía trên thành màu trắng đen bằng cách nhấn Ctrl+Shift+U.

Dùng Eraser Tool (E) thực thi trên tấm trắng đen: xóa hết những phần trắng đen của chủ thể, như vậy nó sẽ hiện ra phần màu của layer ở dưới.

Xong!

Note: Lưu ý đây là technique về chụp ảnh (photography) chứ không phải là blend màu thực sự, gọi là blend cho nó ngắn gọn thôi.

Advertisements

Comments on: "Tut: Blend màu tập trung" (1)

  1. Oa, j’ai compris :X
    Danke beaucoup, mein honey :*

    Like

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: