Gibberish

Tôi nói việc học.
Học một cái gì đó, có thể với một ai đó, họ sẽ có một cách riêng, nhưng nhìn chung, đều có một mẫu riêng cho những loại hình thành công, đó là tập trung, tham khảo và luyện tập.
Từ cái nền chúng ta sẽ đi lên.
Trước tiên, muốn giỏi một cái gì đó, chúng ta phải thích nó cái đã, ví dụ tôi thích thiết kế và màu sắc, thì tôi sẽ thích PS, và từ đó tôi có nhiều cảm hứng với nó (đó là tôi ví dụ vậy, tuy trình độ PS tôi còn thấp). Bởi vì sao? Nếu thích, thì chúng ta mới có thể chuyên sâu nghiên cứu về nói được, nói về tìm hiểu, một vấn đề gì khi mới học, chúng ta sẽ thích thú vì trí tò mò là chủ yếu, vì có thể đó là một vấn đề gì mới lạ, kết hợp với việc một kiến thức mới sẽ khá đơn giản mang tính giới thiệu nên ta rất dễ tiếp thu, việc sở thích sở ghét ở đây chưa quyết định được việc gì cả. ta học, ta thấy tiếp thu tốt (vì nó dễ, mới mà) nên ta thấy thích. Nhưng đào sâu nghiên cứu nó thì lại là chuyện khác, ở đây vẫn còn chỗ cho sự tò mò và khám phá, nhưng nó không đơn thuần là những bài mang tính giới thiệu sơ lược nữa mà là những bài mang tính chuyên môn hóa. Do đó, muốn học thật tốt và master môn học này, ta phải yêu thích nó, hoặc chí ít, thấy được sự cần thiết của nó với tương lai của chúng ta.
Ok, bây giờ qua bước tiếp theo, coi như ta đã xác định được thứ mà chúng ta thích và thứ chúng ta cần (cần không có nghĩa là thích, xin nhắc lại). Những thứ chúng ta cần phải tuân thủ để học tập tốt, đó là:
1. Tập trung:
Có nhiều biện pháp để tập trung, đừng mơ tưởng đến việc chăm chăm vào một thứ gì đó mãi, đó là công việc của những người có năng khiếu tập trung, họ có thể học một cách điên cuồng, nhưng đó là số ít, đa số những người con lại sẽ dễ dàng mất tập trung hoặc bận việc khác, vì vậy, thay vì bỏ nhiều thời gian, thì hãy tập trung trong một khoảng thời gian cố định: bạn có đồng hồ bấm lùi chứ, trong điện thoại di động có tính năng này, chọn một khoảng thời gian cố định, cho chạy lui và làm việc một cách tập trung trong thời gian đếm lui đó. Làm thử và thử chấm xem hiệu quả công việc tăng cao thế nào.

2. Một nơi làm việc tốt:
Đôi khi chúng ta bỗng bừng lên một cảm hứng học tập to lớn, ta thích học mọi thứ, ta muốn giỏi mọi thứ, ta muốn gắn bó với những con số, màu sắc, hình ảnh và giấy bút, nhưng khi ta ngồi vào bàn với tâm trạng học tập hoàn hảo đó, ta thấy hình như cái bàn ta đang ngồi có gì đó không hoàn hảo: hơi bừa bộn, thế là ta dọn dẹp một ít, và trong thời gian dọn dẹp, ta sẽ để rơi rớt cái cảm hứng kia, và khi dọn dẹp xong, điểm đến tiếp theo của chúng ta thường là cái … giường. Cách tốt nhất để khắc phục là học xong thì dọn dẹp cho gọn, và gọn chưa phải là cái nhất, cái quan trọng nhất là trật tự, nhớ chỗ nào, để chỗ nào cho tiện, không phải để tất cả các môn lên một cái bàn học không đủ lớn là một việc hay.

3. Đọc sách về môn mà chúng ta nghiên cứu:
Chúng ta tự học, vì vậy phải có cái mà noi theo, sách giấy là một lựa chọn tuyệt vời, chúng ta có thể đọc đi đọc lại, chúng ta có thể đánh dấu, chúng ta có thể nghiền ngẫm, chúng ta có thể sống với chúng.
Học trên mạng cũng là một công cụ tuyệt vời, tuy nhiên không được để những thứ như mạng xã hội hay các trang tin làm phân tâm, học ra học chơi ra chơi, chúng ta phải nhớ lại nguyên tắc #1, tập trung là trên hết.

4. Kiếm một người thầy:
Tôi thích tự học, nhưng tôi phải công nhận là khi có ai đó giỏi dạy cho mình, tốc độ học tập nhanh hẳn, mà đôi khi đọc sách phải mất vài ngày mới thông qua được. Thầy ở đây có thể là một người thầy chính thống ở một trung tâm giảng dạy nào đó, cũng có thể là một người bạn, hoặc một người nào đó chúng ta quen trên blog, bukmak họ lại là theo dõi những gì họ viết, chúng ta sẽ học tập tốt hơn.

5. Thư giãn:
Không ai có thể làm việc liên tục, nếu học quá nhiều, thì càng ngày chúng ta sẽ càng mụ mẫm, vì vậy, thay vì học, bỏ ra một chút thời gian để uống một cốc cà phê, đi dạo, hoặc giúp người thân làm việc nhà, ta sẽ thấy cuộc sống thật có ích, và khi quay lại với công việc học tập, ta sẽ thấy cảm hứng đến với chúng ta nhiều hơn.

Tôi đi đọc sách và nghiên cứu SAFE đây.

Advertisements

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: