Gibberish

Hôm nay phiếm bàn về những cách học, học là chiện cả đời, như câu cửa miệng của nhiều người (nhưng không có nghĩa như dân BK, chiện học là cả đời nên tà tà cũng được +___+).
Việc học không đơn giản chỉ là mở sách đọc thuộc và làm toán cho quen giống như trước đây nữa, bởi vì bây giờ con người nói chung và học sinh sinh viên có nhiều yếu tố khác để lo toan, cũng như nhiều cám dỗ, và một lượng kiến thức khổng lồ đủ để chẹt chết bất kì con kiến nào :)).
Đơn cử một ví dụ cho nó minh bạch rõ ràng, một sinh viên bây giờ ngoài những kiến thức chuyên ngành còn phải học thêm khá nhiều kỹ năng cơ bản khác như tin học và ngoại ngữ, trong đó đặc biệt là ngoại ngữ. Môn chuyên ngành thì mỗ ngành mỗi khác, mỹ thuật khác, xây dựng khác, y dược khác, tôi sẽ lấy ví dụ về sinh viên xây dựng: liệt kê sơ sơ thì những môn mà một sinh viên XD cần học gồm toàn những môn trên trời dưới đất, nếu học gà gà thì đừng mơ có được một kết quả khả quan và đủ để ngẩng cao đầu 😀 Cơ kết cấu, Sức bền, Công Trình trên đất yếu, Hư hỏng và sửa chữa công trình,… và một thiên đường các đồ án đủ dập tắt bất kì ngọn lửa đam mê nào, tất nhiên trong phạm vi bài viết này tôi không muốn nói đến sự ấu trĩ trong dạy và học, tôi chỉ nói đơn thuần về khối lượng học. Với một SV có lẽ thế là tạm đủ (không muốn nói là nhiều) khi so với Y dược thì thôi thôi, không biết nói là thế nào, đồng ý là so sánh khập khiễng, vì trong khi Y dược có khá nhiều môn lý thuyết cần trí nhớ mà mài giũa minh triết để học thuộc + tinh thông, BK thì cần những kỹ năng tính toán và tỉnh táo trong xử lí những cấu trúc mà hổng nhiều người biết, nói chung là phải vắt óc. Đó, một đố hỗn độn đó, giờ quăng thêm Eng hoặc Fra vào, bảo sao những cái đầu được đánh giá là siêu phàm kia trụ nổi đây.

Vì thế, trâu bò là một chuyện, khôn ngoan là chuyện khác, nếu tự tin đủ sức như một cỗ máy càn quét, thì bạn có thể học một cái cổ điển và tốn sức (dĩ nhiên sức bạn nhiều nên hông sao) là mở ra, học thuộc, đánh dấu bài, làm bài tập nhiều … tôi cam đoan nếu học thế thì điểm cũng đã đủ cao rồi, mặc dù thế thì hơi kìm hãm sự sáng tạo, tiến bộ hơn một chút, ta có thể học những ý chính và đầu tư thêm (thêm :D) thời gian để hiểu về vấn đề theo cách suy nghĩ của bản thân, cách học này khá hay, không đòi hỏi nhiều về trí nhớ, ví dụ, khi đi thi không nhớ công thức thì có thể bỏ ra vài giây phác thảo cách chứng minh và hình thành lại công thức. Mỗi người có thể tự nghĩ ra một cách quản lý trí óc riêng không ai đụng ai, không thể áp dụng cho toàn bộ và cao nhất là có lẽ chỉ áp dụng được cho chính người đó …

Bên cạnh những “giải thuật” mà cá nhân tự nghĩ ra, thì may thay, nhờ vào những cái đầu siêu phàm của những người thường xuyên nghiên cứu về bộ não con người, mà chúng ta có thêm những phương pháp tư duy và nhớ riêng, mà áp dụng sẽ thu được nhiều cái lợi ích lớn, tất nhiên không phải áp dụng để cho mọi người thấy là “thấy tao đang dùng phương áp tư duy mới chưa cu tèo” (xin thưa là mode kiểu đó chỉ có những thằng ngốc thùng rỗng kêu to). Một số sách mà tôi biết, đó là Mind Map và NLP.

Mind map là bản đồ tư duy, một công cụ tốt để ta có thể nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể, phát triển nó một cách hình tượng, và nó như là một công cụ dịch, chuyển những thông tin với ngôn ngữ của cộng đồng thành ngôn ngữ của chính bộ não chúng ta. Cụ thể và phương pháp, có thể đọc trong sách của Tony Buzan (Mind Map thì toàn của ông này), công cụ mà chúng ta cần đơn giản chỉ là giấy và chì màu. Việc tạo một bản đồ tư duy (nói cho hoa mỹ) hay sơ đồ tóm tắt ý tưởng (nói bình dân) đơn giản là ta sẽ phát triển một mô hình 2D (trên giấy mà) từ một ý chính ngay chính giữa, từ đó “bung” ra những công thức, những ý tưởng, những hình vẽ phát triển mà ta sẽ làm, mà ta mong ước để định hướng tốt cho công việc cũng như quản lý lại những đống công việc thực và ảo hỗn độn quanh ta thành một thứ có trật tự dễ quản lý hơn.

Example on Mind Map. Source: Brainmicklethwait


Việc tạo một bản đồ tư duy khá đơn giản, nhưng tôi chưa thực hiện bao giờ, sắp tới sẽ thử xem.

NLP dịch sơ sơ là ngôn ngữ tư duy, thú thực là tôi mới mua sách về nó nhưng chưa đọc được một cái gì, nhưng đây hứa hẹn là một kỹ năng tư duy tốt cho những công việc trí óc và help xử lí thông tin hiệu quả hợp lý.

Đây là những phương pháp tư duy, còn có những phương pháp về ghi chép, đọc hiểu, nghe, đối thoại, ghi nhớ, mà chúng ta còn phải khám phá nhiều. Bài viết sẽ còn được bổ sung.

Advertisements

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: