Gibberish

Một trong những đặc điểm thú vị của tính cách con người đó là ham muốn chỉ trích người khác, có thể là một câu khen chê, một cái nhìn mỉa mai hoặc một lời khuyên, vậy nó có nên hay không, và khi dùng tới nó có phải là một nghệ thuật hay không?

Chỉ trích là một trong những điểm khác biệt của con người so với con vật bên cạnh tư duy, tình yêu, lí trí… và cũng vì nó kết hợp với một số “tính năng cao cấp” đó của con người mà đời sống con người so với con vật trở nên rắc rối gấp bội phần. Ta thấy cái đó thật tầm thường, ta thấy cái đó thật tuyệt vời, ăn đứt những cái khác, ta thấy con người đó thật là ngu, thật là gây bực mình… ai cũng có những suy nghĩ đó, một dạng ganh tỵ, một dạng xem thường… ai nói họ không có những suy nghĩ đó, thật sự tôi xin ngả mũ thán phục mặc dù tôi khồng hề tin :D.

Vấn đề của chúng ta là sự chỉ trích dành cho nhau, có nên đưa ra chỉ trích không? Và nếu có, thì áp dụng lên tình huống/con người nào, và lúc nào, trong hoàn cảnh nào… việc đó rất quan trọng, bởi vì đây là một sự nhạy cảm dễ chạm tự ái, nếu trúng nơi trúng lúc thì họ sẽ biết ơn, nếu không thì sẽ gây thù chuôc oán.

Có nên chỉ trích không? Tôi muốn nhắc lại một việc đó là giữa những con người với nhau, ta không thực sự vượt trội hơn một ai khác, đơn giản là vì mạnh chỗ này thì yếu chỗ khác, nếu cố gắng phình to hết cỡ khả năng thì sẽ bị bể thôi, không được một giải thưởng nào khác ngoài cái “chết” lãng nhách và xứng đáng được dán tem NGU lên trên. Nếu muốn chỉ trích, thực ra phải dùng đúng là phân tích và sửa chữa sai sót và bổ sung những cái đúng đắn, thì trước tiên ta phải chắc chắn ta thành thạo về việc đó, rất thành thạo, biết chỉ ra, biết phân tích vấn đề chứ không đơn giản là nhìn qua rồi nhận xét hời hợt, nhận xét hời hợt kể ra còn tầm thường hơn nhiều so với chính vấn đề được nhận xét, và nó không mang lại một lợi ích nào cả.

Tiếp theo là phải xem nó có đáng để chỉ trích không? Có khi đó là một vấn đề ta biết rõ, có khi ta biết nó sai rõ ràng, nhưng nếu bảo vệ cho ý kiến đó là những cái đầu cố chấp và kém tri thức thì tốt nhất là không nên khuấy động bùn tanh làm gì, chắc chắn ta sẽ không được chào đón, và lời nói của những kẻ không được chào đón sẽ không được chấp nhận, thậm chí gây phản kháng lớn.

Chỉ trích thế nào?

Tôi không thích vào trang báo điện tử vnexpress, vì trong đấy cho bình luận, và đa số các bình luận thật là “dở hơi”, nhìn vào tôi có thể thấy những lời nhận xét hời hợt kém thân thiện, ví dụ “ếch ngồi đáy giếng, cóc biết gì cả” hoặc “rỗi hơi” xin thưa là nếu đã nhận xét “rỗi hơi” có nghĩa là người nhận xét cũng là một người rỗi hơi rồi.

Thực chất chỉ trích không có nghĩa quá nặng nề như chúng ta hiểu, ta nên hiểu theo critic, nghĩa là nhận xét đánh giá, tốt nhất là ta hiểu theo đánh giá, những đánh giá ở đây khác với nghĩa review, review nghĩa là xài qua rồi kể lại những cảm nhận, còn criticize nghĩa là đánh giá thông qua những gì mình đã có kinh nghiệm, kết hợp với những hiểu biết sâu sắc và chính xác bản chất vấn đề.

Một việc nữa cần để ý là ngôn ngữ trong các bình luận, ai cũng thích lời lẽ nhẹ nhàng, nếu bạn muốn người ta ghét và cho bạn những phản ứng & những câu nói bất lịch sự thì bạn cứ chê bai càng lựu đạn càng tốt, ví dụ ” Xì, tầm thường”, “Ối, dởm ẹt thế này mà cũng đòi”. Cái này là nghệ thuật giao tiếp, tốt hơn là bạn nên thực tế một chút, nên respect một chút, tốt chô người ta cũng là tốt cho mình.

Cái lợi của chỉ trích:

Đôi lúc bài viết không hề đúng mặc dù nhìn nó có vẻ đúng, đôi lúc bài viết nhìn qua thấy sai bét nhưng vẫn có những điểm đáng giá, nhưng trong bài viết đó không nói, đọc những lời bình luận tốt sẽ giúp cho ta biết được những điều đó, bên cạnh khả năng suy xét của ta. Vậy hãy khôn ngoan và tận dụng tốt tất cả những gì ta có thể hấp nạp.

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: