Gibberish

Coffee

Mấy bữa nay khoái nói về chuyện này. Nhưng dưới đây không phải lời của tôi, nói thể để khỏi ngoặc kép mất công.

Bọn trẻ rất hay nói câu “thật bất công”, tựa như câu cửa miệng mỗi ngày vậy. Chúng bắt chước bố mẹ vì họ thường xuyên nói thế. Với bọn trẻ, bố mẹ là bậc “tối cao” mà bọn trẻ phải học hỏi, noi gương.

Nhưng trên thực tế, cuộc sống thật không công bằng. Không phải cuộc sống lúc nào cũng đem cho ta mọi thứ mà ta cố gắng, hy sinh, quyết tâm… để giành được. Thường xuyên chúng ta phải đối mặt với khó khăn, bất công và cả sự bất hạnh mà ta không hề muốn, như loài người từng phải chứng kiến các trận động đất, lũ lụt kinh hoàng xảy ra ở TQ, Indo…; chứng kiến những vụ khủng bố đẫm máu ở Mỹ, Iran, Palestine hay thảm họa sóng thần ở Thái Lan… Tất cả đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Mỗi người có một cuộc đời, khả năng và số phận riêng. Tuy nhiên, bạn vẫn thích so sánh mình với người khác. Khi thấy không thỏa mãn điều gì đó, bạn tức giận gào lên: “Cuộc đời thật bất công!” Hai người học chung một lớp, bạn học chăm chỉ hơn, nhưng không phải kết quả lúc nào cũng cao hơn. Dường như mọi may mắn đều đổ dồn vào người kia. Còn bạn phải gánh chịu mọi rủi ro, hẩm hiu của cuộc đời. Bạn cảm thây bi quan, bất mãn về mình.

Có những lúc bạn hét lên: “Tại sao cứ phải là tôi?”, “Tại sao những người tốt lại hay gặp chuyện chẳng lành?”… Đó chính là lúc bạn đang bị tổn thương và nhốt mình trong vết thương ấy. Hãy bình tĩnh để thoát ra khỏi chiếc lồng bất mãn. Thế giới xung quanh không lừa dối hay bất công với bạn, tất cả chỉ là cái bóng của trí tưởng tượng và cơn bốc đồng trong con người bạn. Không có chuyện xấu hay chuyện tốt, chỉ có kết quả của sự lựa chọn.

Một số đứa trẻ cao hơn, qua tuổi dậy thì sớm hoặc có thể ăn rất nhiều sô cô la hay các loại bơ sữa mà chẳng lên nổi một lạng. Những người giỏi không phải lúc nào cũng được trọng dụng, trả công xứng đáng. người không có năng lực lại có thể kiếm nhiếu tiền hơn những người chăm chỉ, cần mẫn. Bất công hơn nữa khi những kẻ xu nịnh, tha hóa lại có việc làm tốt, được thăng chức, được đề bạt… Đó là những chuyện chúng ta vẫn thường gặp trong cuộc sống.

Cuộc đời bất công là thế, nhưng nếu ta chỉ nhìn nhận phiến diện một chiều như thế thì chính ta lại không công bằng với cuộc sống. Cuộc sống làm cho ta bất hạnh nhưng cũng làm cho ta có hạnh phúc và nụ cười. Có trải qua bất hạnh ta mới hiểu được hành phúc, mới biết cách giành lại nó. Khi đã trải qua hạnh phúc, ta mới thấy cuộc đời thật đẹp đẽ và đáng sống.

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: