Gibberish

Trong thế giới phát triển ngày nay, công nghệ là một trong những thứ biến chuyển nhanh nhất và cũng là một trong những thứ phát triển với tốc độ chóng mặt nhất. Đó là phần công nghệ, còn về phần ‘trends’ của mọi người, đặc biệt là lớp hậu 8x, lớp lớn lên cùng với sự phát triển của thế giới kỹ thuật số: điện thoại, máy tính xách tay, máy nghe nhạc, Camera.. cũng có khá nhiều sự biến chuyển theo, nhưng vẫn là xoay quanh những từ khóa như: cập nhật, sở hữu, .. chán, và đổi mới.

Sức hút của công nghệ tôi không hề phủ nhận, hồi trước tôi cũng đẫ từng là một người rất thèm muốn đồ hitech (giờ thì khác rồi, cuộc sống có nhiều cái thiết thực hơn những cái ấy), việc muốn sở hữu một dụng cụ hiện đại nào đó làm mình có rất nhiều tham vọng cũng như động lực để làm việc, bởi vì đó có thể là một phần thưởng, một đích đến, một công cụ hỗ trợ. Vấn đề quan trọng là công cụ hỗ trợ.

Một Zen Xfi 16GB cách đây 2 tháng có thể được coi là mới nhất nhì và thuộc hàng đình đám, nhưng bây giờ đã có Xfi với màn hình cảm ứng, với dung lượng lớn, với đủ thứ trên đời, đó mới là lấy ví dụ riêng về máy nghe nhạc, còn những thứ khác, đừng nói gì hai tháng, 2 ngày hoặc 2 giờ thôi là nó đã thành hàng cũ rồi. Việc quan trọng chúng ta cần đặt ra khi sở hữu một cái gì đó là mục đích sử dụng nó, và thái độ sở hữu nó như thế nào.

  • Mục đích sử dụng:

Tất nhiên mục đích sử dụng đối với một người mua có đầu óc thì nó là tiêu chí quan trọng đặt lên trên cùng, bởi vì nó phục vụ cho ta chứ không phải mua về để ta phục vụ cho nó, điện thoại để liên lạc thông qua các cuộc gọi và nhắn tin, xem giờ và báo thức… máy mp3 để học ngoại ngữ và nghe nhạc giải trí, laptop để học những phần mềm thuộc hàng sát phần cứng, cũng như phục vụ cho việc lưu trữ và tính cơ động trong học tập cũng như làm việc. Thế nên, trước khi mua một vật dụng nào đó, nên đặt ra khung sử dụng trước, sau đó là khung giá, rồi thiết nghĩ sau đó mới là vẻ bề ngoài, trừ khi bạn là một con người rỗi hơi muốn mua chỉ để trang sức cho bản thân, những khái niệm như thế tôi không muốn nhắc tới ở đây.

Vậy mục đích sử dụng cụ thể là gì, ta đã dùng hết tính năng của các dụng cụ ta sở hữu chưa? Phải tự đặt câu hỏi như thế: điện thoại ngoài nghe gọi nhắn tin, thì có thêm lịch để đặt todolist, để báo thức, để lưu note, để bấm giờ, để giải trí (nghe nhạc chẳng hạn). Nếu bạn cần email khắp nơi thì hẳn để ý đến có Wifi hay không… việc quan tâm đến thông số kĩ thuật thì chắc không cần thiết nói ở đây, chả mấy ai quan tâm việc bộ nhớ trong của máy là bao nhiêu thì vừa đủ cài ứng dụng, máy có hỗ trợ flash lite hay không, java phiên bản mấy.. không hề, ít thấy ai tôi đi mua điện thoại chung thắc mắc về khoản đó.

Nếu là một người đam mê công nghệ, thường chúng ta sẽ mua một dụng cụ có sức mạnh gấp 2,3 lần sự cần thiết thực tế mà ta mong muốn, các nhà sản xuất rất là nhanh, nhưng nhu cầu của ta thì không nhanh đến thế, thôi thì mua mạnh 2,3 lần cũng chẳng sao, biết đâu sau này … -> nhiều người đã tự huyễn thế :D:D, kinh nghiệm mua như thế nào tôi không đề cập ở đây, vì mỗi người mỗi công việc mỗi sản phẩm mỗi khác, tôi chỉ muốn tự nhắc mình là mua cho đúng mục đích sử dụng, không cần thiết thì không mua.

  • Thái độ sở hữu

Một laptop thế nào là mạnh với mình? Mạnh ở đây là có thể đáp ứng một cách trơn tru nhanh chóng những gì mình cần (trơn tru chứ không phải ở mức chấp nhận được), nếu là một người làm 3ds max thì core 2duo 2.5ghz, card graphic 256mb và Ram 4gb là quá đủ (thậm chí đã là quá mạnh), và phải biết hài lòng với gì mình có, nếu mua xong mà ngẩn ngơ tiếc cái core i7 thì thiết nghĩ sự sung sướng với cái duo mua hồi nãy đã tụt đi quá nửa.

Việc yêu thích và nâng niu những thứ mình đã sở hữu cũng rất quan trọng, ở chỗ ngoài việc ta thấy vui khi làm việc và sử dụng, thì nó còn ảnh hưởng đến cả độ bền của nó, của bền tại người, câu đó chẳng bao giờ sai.

Và khi đã tạo được tâm lí đó, vô hình dung ta sẽ không phải tốn thời gian để theo đuổi những thứ công nghệ xa vời và tốn tiền vô ích nữa mà có thể dồn tâm trí vào làm những công việc có ích hơn (hoặc những công việc vô ích khác, cái này thì chẳng biết tới), nhưng ít ra, ta cũng đã biết hài lòng với những gì ta đang có, vì nó đem lại lợi ích cho ta.

Dĩ nhiên một chút ham muốn và tham vọng là có, nhưng hãy dùng sự tham vọng của mình một cách khôn ngoan, chứ đừng là nô lệ của nó.

Advertisements

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: