Gibberish

Đối với một người không thích theo số đông như tôi, thì việc tìm kiếm một công cụ tìm kiếm khác khi GG đang làm mưa làm gió không phải là một chuyện lạ :D. Tuy nhiên, tùy theo mức độ “thân thiện” của nội dung ta đang tìm kiếm, ta nên lựa chọn những search engine (SE) khác nhau. Tôi xin liệt kê những search engine, cùng với mục đích tìm kiếm của tôi, dưới đây:

1- Tìm tài liệu tiếng Việt và những thông tin tiếng Việt:

Rõ ràng tôi không muốn dùng GG trong trường hợp này cũng không được, khi mà chỉ có GG hỗ trợ tiếng Việt tốt nhất trong số Yahoo, Bing, Ask hay Baidu (baidu thậm chí chả cho ra result tiếng Việt nào :D).

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những gì đại loại như “bài giảng cơ kết cấu” hay “những trang web toán hay” thì GG ra kết quả phù hợp mục đích tìm kiếm hơn những SE khác.

2-Tìm những tài liệu về khoa học, ngôn ngữ.. bằng tiếng nước ngoài:

Đến đây thì GG không được nhắc đến, trừ một số tìm kiếm đặc biệt (mà tôi sẽ đề cập ở dưới).

Không biết có bao giờ bạn thử tìm một từ khóa trên một SE khác sau khi đã dùng GG chưa, riêng tôi đã thử trên yahoo và bing thì thấy có nhiều khám phá bất ngờ và thú vị (bạn nên tự khám phá lấy, nhắc lại: rất thú vị đấy). Tôi nghĩ có lẽ người ta ít dùng yahoo tại vì yahoo nhét quá nhiều vào trang chủ nên chúng ta không muốn nhức mắt, còn bing thì chưa hỗ trợ tốt tiếng Việt nên VN ít ai dùng. Wikipedia cũng là một SE đáng để dùng trong trường hợp này.

3-Tìm nhạc:

Đối với nhạc, nên chia làm hai mảng nhạc Việt và nước ngoài.

Đối với nhạc việt, thì tốt nhất chẳng nên vào bất kì SE nào, chỉ cần vào hai kho nhạc bự nhất VN (theo tôi nghĩ) là nhaccuatuiZing là đủ, chất lượng >128, down nhanh và hầu như gì cũng có.

Đối với nhạc nước ngoài, hai trang kia cũng nhiều rồi, nhưng nên thử tìm thêm ở Baidu hoặc Sogou, hai trang này có riêng chức năng search mp3, có linkdown direct tốt ơi là tốt, có thể tìm những bản blue xưa nhất đến những bản rock mới nhất.

Một SE nữa khi tìm nhạc cao cấp là playlist.com, tại đây bạn có thể tìm nhạc trong số những bài được thành viên link đến, cùng với một phần mềm bắt link, chúng ta có thể gom được cả đống nhạc chất lượng cao mà nếu tìm bằng GG, Y! hay B thì suốt đời mãn kiếp cũng chẳng có.

Ngoài ra, ta có thể tìm trên radioblogclub.com hoạc goear.com, tất nhiên phải thêm một số mánh mới down được.

4- Những phần phụ trợ:

Để tìm những thông tin khoa học thì có lẽ không có gì rõ ràng đầy đủ bằng wolframalpha.

Để học những kiến thức nho nhỏ hằng ngày, cũng như kiến thức địa lý thú vị dễ nhớ qua hình ảnh, thì không gì bằng Bing.

Để cho tất cả những thứ cần đọc khi không biết tìm gì để đọc, thì không gì bằng Yahoo.

5- Tìm kiếm những phần mềm, crack..

Một nơi có thể thỏa mãn được đa số người dùng, đó là Shareminer.

Tóm lại, việc dùng SE khôn ngoan là do bạn tự nghĩ ra lấy, riêng tôi thì tôi chả muốn quá lụy GG, và cũng chả muốn nghe người ta quá ca ngợi về nó nữa.

Reply in English if you want

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: